Tổng Giáo Phận Hà Nội

Thứ Sáu 29.07.2016

Giáo xứ Nam Định: Đêm Giáng Sinh

E-mail Print

WTGPHN - Noel đã về! Từ khắp thôn làng, phố phường, người người, nhà nhà đều nô nức đón mừng Con Chúa giáng sinh. Những chiếc đèn sao, những hang đá đơn sơ được dựng lên ở khắp mọi nơi. Tất cả thật sống động và như muốn hớn hở ngỏ lời với nhân loại : Chúa đã đến rồi! Ngài đến để gieo ơn Trời xuống trên mặt đất. Chúa đã giáng sinh vì yêu con người. Ngài là Vị Thiên Chúa xả thân vì yêu, trở nên yếu đuối vì yêu, trở nên bé nhỏ đơn sơ nơi một trẻ thơ trong hang lừa hôi hám chỉ vì yêu. Thật hạnh phúc biết bao! Thật vinh dự biết bao cho nhân loại vì nơi Hài Nhi Giêsu, Thiên Chúa nên một với con người.

Hoà chung cùng hạnh phúc chan hoà ấy, cộng đoàn giáo xứ Nam Định hân hoan đón Mừng lễ Chúa Giáng sinh 2011 trong Đêm Thánh - đêm diễn nguyện, hoan ca và đại lễ Giáng sinh vào thứ bảy - 24/12/2011. Năm nay, đêm thánh mang chủ đề: Đêm Trời Đất Giao Hoà.

1. Hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh.

Chương trình được bắt đầu lúc 20h00 với phần Hoan ca mừng Chúa giáng sinh. Khởi động cho phần này là một hợp tấu kèn - trống rộn rã và sôi động do các đội kèn, trống trong giáo xứ thể hiện. Sau lời khai mạc và lời chúc mừng Giáng sinh của cha xứ Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh là 13 tiết mục văn nghệ với các thể loại: liên khúc, tốp ca, đơn ca, song ca, tam ca, vũ điệu và hát múa phụ hoạ do các giọng ca đến từ các giáo họ và các ca viên thuộc các ca đoàn giới trẻ và thiếu nhi thể hiện. Lời ca tiếng hát trầm bổng, những vũ điệu lúc nhịp nhàng uyển chuyển lúc mạnh mẽ lúc êm đềm của các nghệ sĩ tí hon và của các bạn trẻ trong Giáo xứ vang vọng cả bầu trời giáo xứ Nam Định. Qua các tiết mục văn nghệ đặc sắc đầy ý nghĩa, thông điệp Giáng sinh được vang lên: Ôi! Đêm đông linh thiêng, Chúa Trời làm người, đất trời giao hòa; Ôi! Đêm đông linh thiêng Chúa Trời làm người vì một lòng yêu.

2. Diễn nguyện Giáng sinh

Sau phần Hoan ca là phần Diễn nguyện Giáng sinh. Phần này đưa cộng đoàn tham dự ngược dòng lịch sử cứu độ để tìm hiểu ý nghĩa của mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Người tham dự được kêu mời mở rộng tâm hồn để chiêm ngắm các hoạt động cụ thể của Thiên Chúa qua từng giai đoạn lịch sử: Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ và con người; con người sa ngã và lời hứa cứu độ; niềm trông đợi Đấng Cứu Thế; biến cố Truyền Tin và sự kiện Giáng Sinh. Phần này được đạo diễn bởi các Souer dòng Saint Paul đang giúp giáo xứ Nam Định, và được thể hiện bởi các nhóm: ơn gọi, giáo lý viên, giới trẻ, sinh viên và thiếu nhi. Với các lời dẫn súc tích và các hoạt cảnh linh thiêng, cộng đoàn tham dự được hâm nóng lại tâm tình tin, cậy, mến và được kêu mời phó thác cuộc đời cho Đấng Cứu Độ đã giáng trần, chính là Đấng "Emmanuel - Thiên Chúa ở cùng chúng ta".

3. Tặng quà Giáng sinh

Trước khi bước sang phần cao điểm của Đêm thánh - Đại lễ Giáng sinh - cha xứ qua sự cộng tác đắc lực của các bạn trẻ trong giáo xứ đã gửi tới cộng đoàn tham dự gần 3000 xuất quà Giáng sinh. Đây là các gói quà nhỏ có chứa đựng các thông điệp Giáng sinh ngắn gọn và vui tươi. Ý nghĩa của các thông điệp này nhằm kêu gọi mọi người ý thức hơn về niềm vui đích thực của ngày Đại lễ: niềm vui này không hệ tại ở các hình thức bên ngoài mà sâu xa hơn đó là niềm vui sâu thẳm trong tâm hồn của từng người khi nhận ra tình yêu cao vời của Thiên Chúa, Đấng đã chạy theo con người đến độ đi vào kiếp nhân trần để ở cùng con người để giải thoát con người. Đồng thời, các thông điệp cũng kêu gọi mọi người cùng nhau san sẻ tình tương thân tương ái để góp phần xây dựng một xã hội chan chứa tình người.

4. Đại lễ Giáng sinh

Thánh lễ đêm được cử hành vào lúc 22h00 do cha xứ Giuse Maria chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Gioan Nguyễn Mạnh Hùng. Trong những lời mở đầu dẫn vào Thánh lễ và trong bài giảng lễ, cha chủ sự đã nêu bật ý nghĩa của Đại lễ Giáng sinh. Ngài kêu gọi cộng đoàn hãy vui mừng và hướng lòng lên Ánh Sáng đích thực của đêm cực thánh : tôi mang đến cho anh chị em một sứ điệp lớn lao: Đức Giêsu, Cứu Chúa của chúng ta đã giáng trần; đó là tin mừng trọng đại vì nơi Đức Giêsu, mọi bóng tối bao phủ chúng ta bị xua đuổi, mọi xiềng xích của ác thần bị bẻ gãy; Đức Giêsu đã đem ánh sáng thần linh, ánh sáng vĩnh cửu cho chúng ta; Ánh sáng ấy là ánh sáng của tình yêu, của sự hy vọng của hân hoan, đó là ánh sáng của một buổi bình minh mới của một thời đại mới, thời Mặt Trời Công Chính xuất hiện...Kể từ đây, vinh quang và ánh sáng của Thiên Chúa đã chiếu toả, sự sống của Thiên Chúa đã được trao tặng cho chúng ta bằng một món quà quý giá vô hạn được "bọc trong khăn và đặt nằm trong máng cỏ...".

Trong phần dâng của lễ, cùng với lòng sốt mến của cộng đoàn, ba thiếu nhi trong giáo xứ đã đại diện toàn thể các thiếu nhi dâng lên Chúa Hài Nhi những bức tâm thư đầy cảm xúc đơn sơ giản dị : Kính gửi Chúa Hài Đồng, đêm nay trời lạnh, ngoài trời gió rét, Chúa sinh ra đời, Chúa có lạnh không? Con thương Chúa lắm, Chúa Hài Nhi ơi! ....

5. Rước Chúa Hài đồng và viếng hang đá.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn đã cùng nhau tham dự cuộc rước Chúa Hài Đồng. Giữa tiếng kèn, tiếng trống, kiệu Chúa Giêsu Hài Đồng được cung kính rước từ lễ đài đến máng cỏ đặt trong Hang đá phía sân sau của thánh đường. Nơi đây đã được trang trí một cách công phu với nhiều hoạ tiết Giáng sinh lung linh huyền ảo và các ảnh tượng phác hoạ các nhân vật Thánh Kinh đã chứng kiến giờ phút thiêng thánh năm xưa. Cuộc rước kết thúc với phần viếng hang đá. Một lần nữa, bài hát nổi tiếng của nhạc sĩ Hải Linh lại được cất lên: Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời...nằm trong hang đá, nơi máng lừa....Ôi! Chúa sinh ra, khó khăn, thấp hèn.

Những gì diễn ra trong Đêm Thánh Noel tại giáo xứ Nam Định một lần nữa lại thể hiện đức tin kiên trung và mạnh mẽ của cộng đoàn dân Chúa tại đây. Chúng ta cùng hiệp lời tạ ơn Chúa vì quà tặng quý giá Ngài đã thương ban cho nhân loại và hiệp ý cùng giáo xứ Nam Định dâng lời cảm tạ Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài tuôn đổ xuống trên mỗi thành viên trong gia đình giáo xứ.

IMG_4600

IMG_4624

IMG_4631

IMG_4641

IMG_4643

IMG_4649

IMG_4652

IMG_4655

IMG_4659

IMG_4661

IMG_4673

IMG_4694

IMG_9741

IMG_9737

IMG_9766

IMG_9776

Giáo xứ Nam Định


Newer news items:
Older news items:

 

TIN - BÀI NỔI BẬT